Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt

Đưa vào sử dụng nhiều năm nay, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Hàng nghìn người dân sống trong các tòa nhà này luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo âu.
Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt
Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt

Không muốn giao cho dân?

Sáng 23/4, nhiều người dân sống trong tòa nhà N6C, khu chung cư tái định cư Trung Hòa Nhân Chính (Thanh Xuân) phải tích trữ nước vì tòa nhà thau rửa bể. Ông Đỗ Ngọc Hiểu, Tổ trưởng Tổ dân phố 46 phường Nhân Chính, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư N6C ngồi ngay cửa ra vào, trả lời từng câu hỏi, thắc mắc của cư dân.

Dù là Trưởng Ban quản trị tòa nhà, nhưng ông Hiểu lắc đầu bảo, chẳng có quyền hành gì vì tất cả mọi thứ bên Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội vẫn chưa bàn giao.

“Nhà sinh hoạt cộng đồng chưa có, diện tích chung chưa bàn giao. Thành lập Ban quản trị rồi, có dấu, có chữ ký rồi mà chưa hoạt động được vì không có kinh phí”, ông Hiểu nói. Theo ông Hiểu, nhiều ban quản trị nhà chung cư tái định cư hiện nay hoạt động hữu danh vô thực, không có quyền hành, điều kiện để hoạt động.

Bản thân ông Hiểu từng làm nhiều công văn gửi lên Cty, Sở Xây dựng, thành phố yêu cầu Cty bàn giao cho Ban quản trị nhưng vẫn chưa được. “Theo Luật nhà ở, chung cư phải có ban quản trị. Các chủ đầu tư, các đơn vị sở hữu không muốn bàn giao. Thành lập Ban quản trị xong lại bị gây khó khăn thì ai cũng chán”, ông Hiểu nói. Theo đó, toàn bộ nguồn thu bây giờ vẫn “chảy” về Cty, Ban quản trị không có một đồng doanh thu nào, hoàn toàn tay trắng.

 Thấp thỏm vì PCCC

Dẫn phóng viên đi thăm phòng đặt máy bơm PCCC của tòa nhà, ông Hiểu chỉ vào máy bơm đã “để không” nhiều năm nay, và cho biết đường ống bơm đã gãy làm đôi, hư hỏng nặng. Theo ông Hiểu, hệ thống PCCC hư hỏng hết, trong các căn hộ cũng không có báo cháy. “6 tầng, mỗi tầng 12 căn hộ.

Nếu cháy thì không biết đường nào mà cứu”, ông Hiểu nói. Ngay cả việc đặt các bình chữa cháy mini ở các tầng trong tòa nhà mấy năm nay cũng chưa được thay mới dù đã có kiến nghị từ tháng 8/2017.

“Có 6 hạng mục thành phố phải lo cho khu dân cư tái định cư như thang máy, PCCC, máy bơm… nhưng có thực hiện đâu. Công văn giấy tờ thì nhiều mà chẳng thấy đâu”, ông Hiển nói. Bên cạnh hệ thống PCCC, cơ sở vật chất hạ tầng tòa nhà cũng hư hỏng nhiều, người dân phải đóng tiền sửa chữa. “Muốn sạch đẹp, muốn cứu mình thì phải tự làm thôi”, ông Hiểu nói.

Khác với nhà N6C, chung cư tái định cư 17T10 gần đó từ khoảng 3 năm nay đã được bàn giao cho Ban quản trị điều hành. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Phúc, đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, do đưa vào sử dụng từ năm 2005, nên tòa nhà không có quỹ bảo trì 2% mà do người dân tự đóng góp và khai thác diện tích chung.

“Chúng tôi thu khoảng 20 nghìn đồng/hộ/tháng, đủ đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường”, bà Phúc nói. Mọi kinh phí bảo trì thang máy, sửa chữa tòa nhà đều tự lo được. Riêng hệ thống PCCC, bà Phúc cho biết, đã tê liệt nhiều năm nay khiến hàng nghìn hộ dân trong tòa nhà thấp thỏm, bất an.

“PCCC bao năm nay tê liệt. Sự cố xảy ra thì không sử dụng được cái gì. Ngay cả báo cháy cũng không có”, bà Phúc nói. Theo bà Phúc, nhiều đoàn của thành phố đã đến khảo sát nhưng chưa có phản hồi gì về việc sửa chữa, thay mới các thiết bị.

 Trường Phong (Tiền Phong)

Danh mục Đất ven Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

 • Thời cơ lớn cho trái cây VN từ các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch chuối và sầu riêng sang Trung Quốc

  Sầu riêng, chuối rộng đường vào Trung Quốc

  Sau sầu riêng, cánh cửa thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng bậc nhất của VN là Trung Quốc lại đang mở ra với trái chuối khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết. Thời cơ cho trái chuối Hiện nay, đa phần sản lượng chuối của VN vẫn được …

 • Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN NGUYÊN KHANG   Địa chỉ: QL1a, Hàm Mỹ, Hàm Thuận NamThuận, Bình Thuận(Tìm vị trí) Mọi chi tiết quý Đại Lý hoặc bà con nông dân xin liên hệ để được tư vấn và báo …

 • Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ …

 • Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho cây Lúa

  Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận

  Câu hỏi: Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận Kính chào Trung tâm (TT)! Trong hoạt động canh tác lúa nước của bà con nông dân, phân bón hóa học là một bộ phận cấu thành rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá cả phân bón hóa học trên thị …

 • BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP ĐỨC HOÀ 3 DỰ ÁN VISTA LAND ĐỐI DIỆN VINGROUP 6100 HA GẦN CẦU VƯỢT CỦ CHI TL8

  Bán đất chính chủ Bình Dương – Sổ Hồng sẵn – Giá F0 cho nhà đầu tư – Có Video đất thực tế

  MỘT SỐ NGUỒN ĐẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH CHỦ CẦN BÁN Đất thị trấn Lai Uyên – Bàu Bàng đường Lai Uyên 29 gần chợ Lai Uyên, trung tâm thị trấn Lai Uyên Đất Lai Uyên Đường bê tông 5m thông ra Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) Đất thị trấn Lai Uyên gần chợ …

 • MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Rất nhiều người lựa chọn mở quán nhậu để làm giàu, đa số họ chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không dám thực hiện vì còn thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại. Theo khảo sát gần đây nhất đối với những người dự định kinh doanh loại hình này, mở quán nhậu cần bao …