Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt

Đưa vào sử dụng nhiều năm nay, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Hàng nghìn người dân sống trong các tòa nhà này luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo âu.
Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt
Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt

Không muốn giao cho dân?

Sáng 23/4, nhiều người dân sống trong tòa nhà N6C, khu chung cư tái định cư Trung Hòa Nhân Chính (Thanh Xuân) phải tích trữ nước vì tòa nhà thau rửa bể. Ông Đỗ Ngọc Hiểu, Tổ trưởng Tổ dân phố 46 phường Nhân Chính, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư N6C ngồi ngay cửa ra vào, trả lời từng câu hỏi, thắc mắc của cư dân.

Dù là Trưởng Ban quản trị tòa nhà, nhưng ông Hiểu lắc đầu bảo, chẳng có quyền hành gì vì tất cả mọi thứ bên Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội vẫn chưa bàn giao.

“Nhà sinh hoạt cộng đồng chưa có, diện tích chung chưa bàn giao. Thành lập Ban quản trị rồi, có dấu, có chữ ký rồi mà chưa hoạt động được vì không có kinh phí”, ông Hiểu nói. Theo ông Hiểu, nhiều ban quản trị nhà chung cư tái định cư hiện nay hoạt động hữu danh vô thực, không có quyền hành, điều kiện để hoạt động.

Bản thân ông Hiểu từng làm nhiều công văn gửi lên Cty, Sở Xây dựng, thành phố yêu cầu Cty bàn giao cho Ban quản trị nhưng vẫn chưa được. “Theo Luật nhà ở, chung cư phải có ban quản trị. Các chủ đầu tư, các đơn vị sở hữu không muốn bàn giao. Thành lập Ban quản trị xong lại bị gây khó khăn thì ai cũng chán”, ông Hiểu nói. Theo đó, toàn bộ nguồn thu bây giờ vẫn “chảy” về Cty, Ban quản trị không có một đồng doanh thu nào, hoàn toàn tay trắng.

 Thấp thỏm vì PCCC

Dẫn phóng viên đi thăm phòng đặt máy bơm PCCC của tòa nhà, ông Hiểu chỉ vào máy bơm đã “để không” nhiều năm nay, và cho biết đường ống bơm đã gãy làm đôi, hư hỏng nặng. Theo ông Hiểu, hệ thống PCCC hư hỏng hết, trong các căn hộ cũng không có báo cháy. “6 tầng, mỗi tầng 12 căn hộ.

Nếu cháy thì không biết đường nào mà cứu”, ông Hiểu nói. Ngay cả việc đặt các bình chữa cháy mini ở các tầng trong tòa nhà mấy năm nay cũng chưa được thay mới dù đã có kiến nghị từ tháng 8/2017.

“Có 6 hạng mục thành phố phải lo cho khu dân cư tái định cư như thang máy, PCCC, máy bơm… nhưng có thực hiện đâu. Công văn giấy tờ thì nhiều mà chẳng thấy đâu”, ông Hiển nói. Bên cạnh hệ thống PCCC, cơ sở vật chất hạ tầng tòa nhà cũng hư hỏng nhiều, người dân phải đóng tiền sửa chữa. “Muốn sạch đẹp, muốn cứu mình thì phải tự làm thôi”, ông Hiểu nói.

Khác với nhà N6C, chung cư tái định cư 17T10 gần đó từ khoảng 3 năm nay đã được bàn giao cho Ban quản trị điều hành. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Phúc, đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, do đưa vào sử dụng từ năm 2005, nên tòa nhà không có quỹ bảo trì 2% mà do người dân tự đóng góp và khai thác diện tích chung.

“Chúng tôi thu khoảng 20 nghìn đồng/hộ/tháng, đủ đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường”, bà Phúc nói. Mọi kinh phí bảo trì thang máy, sửa chữa tòa nhà đều tự lo được. Riêng hệ thống PCCC, bà Phúc cho biết, đã tê liệt nhiều năm nay khiến hàng nghìn hộ dân trong tòa nhà thấp thỏm, bất an.

“PCCC bao năm nay tê liệt. Sự cố xảy ra thì không sử dụng được cái gì. Ngay cả báo cháy cũng không có”, bà Phúc nói. Theo bà Phúc, nhiều đoàn của thành phố đã đến khảo sát nhưng chưa có phản hồi gì về việc sửa chữa, thay mới các thiết bị.

 Trường Phong (Tiền Phong)

Danh mục Đất ven Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm