4 bước để tự lập chiến lược phát triển nghề nghiệp

Lập chiến lược phát triển sự nghiệp với 4 bước sau thay vì tự “xin khất” ngày này qua tháng nọ sẽ giúp bạn sớm thành công hơn.

Trong một môi trường mà mọi người có thể phải gửi và nhận hàng trăm email hoặc tin nhắn công việc mỗi ngày, tham dự hàng chục cuộc họp mỗi tháng thì sếp hay phòng nhân sự không có thời gian và thông tin để nghĩ ra cách phù hợp nhất giúp phát triển tài năng của bạn là chuyện bình thường. Do đó, bạn tự nên nắm vững kế hoạch về nghề nghiệp và lập chiến lược để phát triển lâu dài. Dưới đây là 4 bước để lập chiến lược mà Harvard Business Review gợi ý.

Buộc bản thân dành ra thời gian

Chúng ta thường quá bận cho việc trước mắt mà không dành thời gian tư duy chiến lược. Ảnh: Pixabay
Chúng ta thường quá bận cho việc trước mắt mà không dành thời gian tư duy chiến lược. Ảnh: Pixabay

Khi mọi thứ trở nên bận rộn, thời gian dành cho tư duy chiến lược hầu như luôn là điều bị bỏ qua đầu tiên. Các giai đoạn lập kế hoạch dường như “vô hình” và ROI (tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư) cũng không chắc chắn. Nhưng trải qua nhiều tháng hay nhiều năm mà không tự xét thường xuyên có thể khiến bạn đi tới nơi mà bạn không định đến.

Thay vào đó, hãy ép bản thân dành thời gian xem xét lại chiến lược. Ví như bạn có nhiều khả năng đi đến phòng tập gym hơn nếu lên kế hoạch luyện tập cùng bạn bè. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để thực thi kỷ luật đối với tư duy chiến lược. Xác định một số đồng nghiệp đáng tin cậy và bắt đầu tạo nhóm lập kế hoạch để gặp gỡ thường xuyên, thảo luận về các mục tiêu lớn và có trách nhiệm đốc thúc lẫn nhau. 

Làm rõ các bước tiếp theo

Viết trước sơ yếu lý lịch trong 5 năm tiếp theo là cách làm rõ những kỹ năng sẽ cần thiết.
Viết trước sơ yếu lý lịch trong 5 năm tiếp theo là cách làm rõ những kỹ năng sẽ cần thiết.

Vạch rõ các bước xung quanh mục tiêu nghề nghiệp – chẳng hạn như được đề bạt lên chức, bắt đầu công việc kinh doanh riêng hoặc điều hành một thị trường khu vực cấp châu lục – chỉ là bước đầu tiên. Việc mà nhiều người gặp thất bại là xác định con đường để đạt được mục tiêu.

Để tránh điều này, bạn có thể dùng một kỹ thuật gọi là “soạn thảo trước sơ yếu lý lịch của bản thân”. Theo đó, bạn tưởng tượng bản thân trong 5 năm tới và viết sơ yếu lý lịch khi bạn hình dung ra nó, bao gồm cả chức danh mới và trách nhiệm công việc chính xác của bạn.

Bí quyết là bạn cũng phải điền đầy đủ 5 năm kinh nghiệm. Điều này khiến bạn cân nhắc đến những kỹ năng cụ thể nào cần phát triển trong thời gian tới, bằng cấp hay chứng nhận nào cần có và phương hướng phát huy nào cần phải theo để đạt được mục tiêu. 

Đầu tư vào việc chuyên sâu

Làm những dự án lớn và dài hạn sẽ giúp bạn tạo dấu ấn và thành công lớn hơn. Ảnh: Pixabay
Làm những dự án lớn và dài hạn sẽ giúp bạn tạo dấu ấn và thành công lớn hơn. Ảnh: Pixabay

Bạn có thể muốn đầu tư thời gian của bản thân giống như mọi người khác như tăng ca tại văn phòng hay cố gắng trả lời email nhanh nhất. Ở cấp độ thấp, điều đó có thể cho thấy bạn là nhân viên tháo vát. Nhưng khi được thăng tiến, khả năng vươn cao hơn và nhanh hơn không còn quá quan trọng.

Thay vào đó, điều tạo nên sự thành công của bạn theo thời gian là những dự án chuyên sâu, có giá trị.  Đó có thể là viết một cuốn sách hay một đoạn mã xuất sắc mới, dẫn đầu trong việc ra mắt sản phẩm đầy hứa hẹn hay thực hiện sáng kiến có ý nghĩa, như sắp xếp lại hệ thống thẩm định hiệu suất của công ty…

Những điều này liên quan đến việc thay đổi từ công việc thụ động rời rạc sang các dự án dài hạn, độc lập hơn. Nhiều người không muốn làm công việc này, vì không có ROI ngay lập tức, nhưng lợi ích và sự công nhận lâu dài là rất đáng kể.

Tạo dựng danh tiếng bên ngoài

Danh tiếng bên ngoài cũng là cách bạn nhấn mạnh giá trị bản thân với nơi đang làm. Ảnh: Pixabay
Danh tiếng bên ngoài cũng là cách bạn nhấn mạnh giá trị bản thân với nơi đang làm. Ảnh: Pixabay

Một nghiên cứu của giáo sư Wharton Matthew Bidwell chỉ ra những nhân viên được công ty tuyển từ bên ngoài được trả lương cao hơn 18-20% so với các nhân viên nội bộ được thăng chức với các công việc tương tự. Điều đó thật bất công nhưng cũng chỉ ra sự thật quan trọng là các chuyên gia thường không được trọng dụng trong chính công ty của họ.

Tất nhiên, không vì thế mà bạn nên chuyển việc cứ sau vài năm. Nhưng nó chỉ ra một thực tế, ngay cả khi bạn không muốn chuyển việc thì việc tạo dựng danh tiếng vững mạnh bên ngoài vẫn là điều quan trọng. Nó giúp bạn có nhiều cơ hội hơn, đồng thời nhắc nhở sếp và đồng nghiệp về khả năng của bạn luôn được người khác tìm kiếm và đánh giá cao.

Viết bài cho các tạp chí trong ngành, đăng ký thuyết trình tại các hội nghị và đảm nhận vai trò lãnh đạo trong hiệp hội chuyên ngành là những cách tuyệt vời để tạo danh tiếng trong lĩnh vực của bạn.

Dành thời gian để suy nghĩ về sự phát triển nghề nghiệp của bạn rõ ràng rất quan trọng. Do hầu như nó không bao giờ là vấn đề khẩn cấp nên nhiều người không thực hiện mà bỏ trôi hết năm này qua năm khác. Bằng cách tập trung vào bốn bước này, bạn có thể bắt đầu dành thời gian để cân nhắc hơn và đặt nền tảng cho tương lai sự nghiệp.

Phiên An (theo Harvard Business Review)

Có thể bạn quan tâm

 • Thời cơ lớn cho trái cây VN từ các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch chuối và sầu riêng sang Trung Quốc

  Sầu riêng, chuối rộng đường vào Trung Quốc

  Sau sầu riêng, cánh cửa thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng bậc nhất của VN là Trung Quốc lại đang mở ra với trái chuối khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết. Thời cơ cho trái chuối Hiện nay, đa phần sản lượng chuối của VN vẫn được …

 • Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN NGUYÊN KHANG   Địa chỉ: QL1a, Hàm Mỹ, Hàm Thuận NamThuận, Bình Thuận(Tìm vị trí) Mọi chi tiết quý Đại Lý hoặc bà con nông dân xin liên hệ để được tư vấn và báo …

 • Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ …

 • Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho cây Lúa

  Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận

  Câu hỏi: Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận Kính chào Trung tâm (TT)! Trong hoạt động canh tác lúa nước của bà con nông dân, phân bón hóa học là một bộ phận cấu thành rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá cả phân bón hóa học trên thị …

 • BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP ĐỨC HOÀ 3 DỰ ÁN VISTA LAND ĐỐI DIỆN VINGROUP 6100 HA GẦN CẦU VƯỢT CỦ CHI TL8

  Bán đất chính chủ Bình Dương – Sổ Hồng sẵn – Giá F0 cho nhà đầu tư – Có Video đất thực tế

  MỘT SỐ NGUỒN ĐẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH CHỦ CẦN BÁN Đất thị trấn Lai Uyên – Bàu Bàng đường Lai Uyên 29 gần chợ Lai Uyên, trung tâm thị trấn Lai Uyên Đất Lai Uyên Đường bê tông 5m thông ra Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) Đất thị trấn Lai Uyên gần chợ …

 • MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Rất nhiều người lựa chọn mở quán nhậu để làm giàu, đa số họ chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không dám thực hiện vì còn thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại. Theo khảo sát gần đây nhất đối với những người dự định kinh doanh loại hình này, mở quán nhậu cần bao …