Bất động sản Việt Nam đón đầu vốn Nhật

Sau Trung Quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản là “tay chơi” mới nổi ở thị trường bất động sản (BĐS) Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã xây dựng hơn 30.000 căn hộ cao cấp tại Đông Nam Á và đang có kế hoạch phát triển thêm khoảng 80.000 căn hộ mới trong 5 năm tới.

Doanh nghiệp Nhật đổ bộ

Nhật Bản từ lâu đã quan tâm đến thị trường BĐS Đông Nam Á, nhưng thực sự mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Nguyên nhân chính là do khu vực này có tốc độ tăng trưởng nhanh và thị trường BĐS đang phát triển nóng.

Trong giai đoạn 2012- 2017, Nhật Bản đã rót 22 tỷ USD vào thị trường BĐS của các nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Trong 19 lĩnh vực mà Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, BĐS đứng thứ 3 về quy mô nguồn vốn. Có thể kể ra những dự án BĐS lớn, như: City Gate Towers, River City, Flora Anh Đào, Fuji Residence, Kikyo Residence… Trong đó đáng chú ý Tập đoàn Mitsubishi đầu tư 290 triệu USD để hợp tác cùng Tập đoàn Bitexco thành lập liên doanh phát triển nhà ở tại dự án Khu đô thị phức hợp The Manor Central Park (Hà Nội) đã gây tiếng vang trên thị trường BĐS Việt Nam.

Xoay xở để tận dụng

Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và mở rộng điều kiện cho phép sở hữu BĐS đối với người nước ngoài, BĐS Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cơ cấu dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là lợi thế của BĐS Việt Nam.

Tuy nhiên, các lợi thế “cứng” nói trên sẽ dần mất, nên Việt Nam cần tập trung vào các lợi thế “mềm” là chính sách pháp luật. Hiện nay, việc đấu giá đất, đấu thầu dự án vẫn chưa đảm bảo công khai, minh bạch. Bản thân các doanh nghiệp trong nước còn khó tham gia thì doanh nghiệp nước ngoài sẽ còn gặp khó khăn hơn nhiều.

Các doanh nghiệp Nhật có lợi thế vốn giá rẻ, nên các doanh nghiệp BĐS trong nước nên xúc tiến thành lập liên doanh với doanh nghiệp Nhật Bản để tận dụng cơ hội này để phát triển các dự án. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp trong nước giảm phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, mà còn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

PHÚC AN CITY
PHÚC AN CITY

Ngoài ra, Chính phủ cũng nên xem xét giao cho cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng khuôn khổ pháp lý cho phép thực hiện chứng khoán hóa BĐS để tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngoại tham gia sâu vào thị trường BĐS Việt Nam.

Theo Trương Khắc Trà

Diễn đàn doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

 • Thời cơ lớn cho trái cây VN từ các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch chuối và sầu riêng sang Trung Quốc

  Sầu riêng, chuối rộng đường vào Trung Quốc

  Sau sầu riêng, cánh cửa thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng bậc nhất của VN là Trung Quốc lại đang mở ra với trái chuối khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết. Thời cơ cho trái chuối Hiện nay, đa phần sản lượng chuối của VN vẫn được …

 • Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN NGUYÊN KHANG   Địa chỉ: QL1a, Hàm Mỹ, Hàm Thuận NamThuận, Bình Thuận(Tìm vị trí) Mọi chi tiết quý Đại Lý hoặc bà con nông dân xin liên hệ để được tư vấn và báo …

 • Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ …

 • Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho cây Lúa

  Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận

  Câu hỏi: Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận Kính chào Trung tâm (TT)! Trong hoạt động canh tác lúa nước của bà con nông dân, phân bón hóa học là một bộ phận cấu thành rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá cả phân bón hóa học trên thị …

 • BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP ĐỨC HOÀ 3 DỰ ÁN VISTA LAND ĐỐI DIỆN VINGROUP 6100 HA GẦN CẦU VƯỢT CỦ CHI TL8

  Bán đất chính chủ Bình Dương – Sổ Hồng sẵn – Giá F0 cho nhà đầu tư – Có Video đất thực tế

  MỘT SỐ NGUỒN ĐẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH CHỦ CẦN BÁN Đất thị trấn Lai Uyên – Bàu Bàng đường Lai Uyên 29 gần chợ Lai Uyên, trung tâm thị trấn Lai Uyên Đất Lai Uyên Đường bê tông 5m thông ra Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) Đất thị trấn Lai Uyên gần chợ …

 • MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Rất nhiều người lựa chọn mở quán nhậu để làm giàu, đa số họ chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không dám thực hiện vì còn thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại. Theo khảo sát gần đây nhất đối với những người dự định kinh doanh loại hình này, mở quán nhậu cần bao …