Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bán Hàng Cho Người Quen Của Bạn

Người ta thường bảo nhau “Không nên bán hàng cho người quen“. “Bán chi cho mang tiếng”. bla,…bla

Nhưng một thời gian cùng hội bạn bán sản phẩm đến những người quen. Thì mình dần dần thấy được một điều:

Bán hàng cho người quen không đáng sợ như mình đã nghĩ

Ngày trước, khi đi tiếp thị, toàn gặp người lạ. Câu chữ chuẩn bị sẵn, lời chào mời thuyết phục kiểu nào cũng có. Với người lạ, mình có tâm lý vô cùng thoải mái, không một chút ngượng ngùng nào. Cứ cho xem sản phẩm, rồi nói công dụng tính năng,… thế là bán.

Nhưng với người quen thì không phải vậy, mình chỉ có thể nói:

“Tao có cái thứ này, giá 40 ngàn đồng, mày mua ủng hộ tao đi!”

Một số ÍT đứa bạn thì mua, còn phần nhiều tụi nó THÀ MUA CHỖ KHÁC CHỨ ĐÁNH CHẾT CŨNG KHÔNG MUA CỦA MÌNH. Và mình đã thấm câu nói này …

Đó là người quen, chưa nói tới người thân trong gia đình, họ hàng!

Với người thân thật là rất khó, chỉ có thể CHO chứ không thể BÁN cho họ. Mình nghĩ mãi cũng không hiểu, nhưng mình đã đọc được câu nói này:

“Khi bán hàng cho bạn bè và những người quen, họ không quan tâm về giá cả bạn đang bán. Họ sẽ luôn luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ.”

“Người mua hàng đầu tiên của bạn là người lạ” – Hai câu này củaJack Ma

Mình chợt hiểu được cái tâm lý: Nếu chúng ta CHO họ sản phẩm mà mình đang BÁN thì đó thể hiện tình cảm. Còn nếu chúng ta BÁN cho họ dù là BÁN RẤT RẺ cũng giống như LẤY ĐI GIA TÀI của họ vậy.

Chính tâm lý này làm rào cản, ngăn chúng ta không thể bán hàng cho người quen. Và thấy rằng bán hàng cho người quen rất khó!

Hơn nữa, dù là họ biết được rằng sản phẩm mà mình bán cho họ là rất tốt, giá rẻ, và tiết kiệm được nhiều tiền. Nhưng họ thà chi trả cho những người lạ. Nhất là với những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài về. Chứ nhất định không mua từ bạn, dù được nhiều ưu đãi.

Thế nhưng, dần dần mình thay đổi được rào cản tâm lý này. Và thu lại được một số kinh nghiệm quan trọng – cách mà bán hàng cho người quen. Để rồi, việc bán một thứ gì đó cho người thân, người quen trở nên đơn giản và dễ dàng. Và bài viết này hoàn toàn dành cho những ai muốn “mở rộng” thị trường đến … người quen!

Thay đổi tâm lý rào cản khi bán hàng cho người quen

Thay đổi lo sợ và thành kiến của mình

Có một kiểu tâm lý hơi ngược đời mà chúng ta nên lưu ý: Người quen KHÔNG QUAN TÂM bạn giới thiệu gì tốt cho họ, hay là giúp họ tiết kiệm bao nhiêu tiền. Mà “những người thân” của chúng ta chỉ có một NGHI VẤN là “Nó đang kiếm được bao nhiêu tiền từ việc bán hàng cho mình?!”

Chính vì họ có thành kiến như vậy, nên chúng ta phải hoá giải thành kiến đó. Hãy nhiệt tình cám ơn (một cách công khai như đăng trên facebook, hoặc trong nhóm bạn lúc đi chơi) về việc họ đã mua sản phẩm của chúng ta.

Xem người thân như một khách hàng tiềm năng

Tại sao lại không nhỉ? Tại sao chúng ta lại tìm một người xa lạ. Giới thiệu rồi làm thân với họ, bán sản phẩm cho họ. Rồi tiếp tục khâu chăm sóc khách hàng. Họ đến với chúng ta vì món hàng hơn là vì chúng ta. Sau đó, chúng ta tìm mọi cách để kéo dài vòng đời  của những khách hàng này.

Nhưng với người thân thì ngược lại, khi họ biết chúng ta là ai thì họ mới mua hàng của chúng ta.

Nếu như chúng ta bán một thứ gì đó cho người quen đồng nghĩa với bán uy tín, danh dự và tình cảm của mình cho họ.

Tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm, tư vấn tận tâm

Để uy tín không bị tổn hại. Nếu bán sản phẩm của người khác thì phải tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm. Xem những đánh giá tin cậy về sản phẩm trên mạng để có những lời tư vấn tận tâm.

Nếu đó là sản phẩm của chính bạn. Thì đơn giản nhất là hãy cho họ thấy những phản hồi của người tiêu dùng trước. Cả những phản hồi tích cực lẫn tiêu cực luôn.

Bạn càng nói rành mạch, nói tự nhiên như bình thường thì càng dễ bán được. Dù cho họ có không thật sự cần sản phẩm, hoặc đã có những sản phẩm tương tự rồi. Họ cũng sẽ mua vì sự nhiệt tình và tận tâm của bạn.

Kinh nghiệm thu được từ việc bán hàng cho người quen

Không thuyết phục mà chỉ ra lợi ích

Với người quen, khi bạn mở miệng ra chào mời thì họ đã nghĩ đến bạn sắp “lấy tiền của họ”. Cách tốt nhất là chỉ ra lợi ích của sản phẩm của bạn so với những sản phẩm tương tự. Dĩ nhiên, bạn giới thiệu những lợi ích của chúng để họ suy nghĩ về nó, chứ không phải bắt họ đưa ra quyết định có mua hay không.

Không đặt tình cảm trong lúc buôn bán

Tình cảm là gì? Là bán vốn, bán lỗ cả vốn! Nếu không phải vì một lý do đặc biệt gì thì tuyệt đối không bán rẻ cho người quen. Hãy bán đúng sát giá để tạo sự công bằng. Sau đó bạn có thể cám ơn họ bằng nhiều cách khác.

Chọn mặt gửi vàng – chọn người để bán

Có những người “dù có đánh chết cũng không mua” nên dù việc bạn giới thiệu hàng của mình đến tất cả mọi người là KHÔNG KHẢ THI, và sẽ làm bạn BỐI RỐI. Vì thế, mình đã lựa chọn ra những người tiềm năng nhất, có quan tâm đến dòng sản phẩm đó để giới thiệu.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của mình về cách bán hàng cho người quen. Bán hàng cho người quen thực sự là một công việc khó khăn so với bán hàng cho người lạ. Nhưng một khi mối quan hệ người quen trở thành mối quan hệ khách hàng thì tỉ lệ chuyển đổi rất cao. Khi người quen đã trở thành khách hàng rồi thì chúng ta sẽ bớt đi rất nhiều gánh nặng trong buôn bán.

Tuy còn rất nhiều vấn đề trong bán hàng cho người quen. Nhưng với quan điểm buôn bán là mang đến giá trị cho khách hàng thì chúng ta hoàn toàn tự tin để mang những sản phẩm tốt nhất đến với họ, đúng không nào!

Có thể bạn quan tâm

 • Thời cơ lớn cho trái cây VN từ các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch chuối và sầu riêng sang Trung Quốc

  Sầu riêng, chuối rộng đường vào Trung Quốc

  Sau sầu riêng, cánh cửa thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng bậc nhất của VN là Trung Quốc lại đang mở ra với trái chuối khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết. Thời cơ cho trái chuối Hiện nay, đa phần sản lượng chuối của VN vẫn được …

 • Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN NGUYÊN KHANG   Địa chỉ: QL1a, Hàm Mỹ, Hàm Thuận NamThuận, Bình Thuận(Tìm vị trí) Mọi chi tiết quý Đại Lý hoặc bà con nông dân xin liên hệ để được tư vấn và báo …

 • Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ …

 • Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho cây Lúa

  Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận

  Câu hỏi: Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận Kính chào Trung tâm (TT)! Trong hoạt động canh tác lúa nước của bà con nông dân, phân bón hóa học là một bộ phận cấu thành rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá cả phân bón hóa học trên thị …

 • BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP ĐỨC HOÀ 3 DỰ ÁN VISTA LAND ĐỐI DIỆN VINGROUP 6100 HA GẦN CẦU VƯỢT CỦ CHI TL8

  Bán đất chính chủ Bình Dương – Sổ Hồng sẵn – Giá F0 cho nhà đầu tư – Có Video đất thực tế

  MỘT SỐ NGUỒN ĐẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH CHỦ CẦN BÁN Đất thị trấn Lai Uyên – Bàu Bàng đường Lai Uyên 29 gần chợ Lai Uyên, trung tâm thị trấn Lai Uyên Đất Lai Uyên Đường bê tông 5m thông ra Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) Đất thị trấn Lai Uyên gần chợ …

 • MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Rất nhiều người lựa chọn mở quán nhậu để làm giàu, đa số họ chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không dám thực hiện vì còn thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại. Theo khảo sát gần đây nhất đối với những người dự định kinh doanh loại hình này, mở quán nhậu cần bao …