Đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, phân khúc căn hộ trung, cao cấp vẫn là lựa chọn của phần lớn khách hàng nước ngoài vì đáp ứng được các yêu cầu về mặt chất lượng. Còn đất nền đang là lựa chọn của các nhà đầu tư an toàn.

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam
Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam

Theo ông Khương, xu hướng nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam nhằm vào các sản phẩm có chất lượng ngày càng được cải thiện, ở nhiều phân khúc khác nhau, cùng nhiều mục đích mua để ở, cho thuê hoặc đầu tư.

Đặc biệt với bối cảnh Luật Nhà ở sửa đổi quy định cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam bắt đầu áp dụng từ năm 2015 đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực hơn, góp phần giúp Việt Nam dần chứng tỏ hơn vị thế của mình tại thị trường khu vực.

Việc khung pháp lý ngày càng ổn định và rõ ràng là một điểm chính thu hút các cá nhân nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản tại Việt Nam. Tình hình này cũng chứng tỏ một khía cạnh tích cực của thị trường bất động sản nước ta.

– Vậy theo ông thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ diễn biến như thế nào?

Có thể thấy rằng, một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản là nền kinh tế vĩ mô. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế tương đối khả quan, đạt 5,7%. Sự tăng trưởng mạnh đến 55% của vốn đầu tư nước ngoài cũng đã và đang tạo đà phát triển cho thị trường nhà đất nói chung. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có động thái hạ lãi suất, trong đó giảm 0,25%/năm lãi suất điều hành và 0,5%/năm lãi suất trần cho vay ngắn hạn từ 10/07, đã tạo tín hiệu tích cực cho thị trường.

Tác động đối với thị trường bất động sản, xét trên từng doanh nghiệp, động thái hạ lãi suất tương tự sẽ giúp các đơn vị trong ngành giảm chi phí đầu vào, từ đó hạ giá thành, tăng lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, lãi suất thấp hơn sẽ dẫn tới việc một phần dòng tiền tại ngân hàng sẽ có động lực để tìm đến các kênh đầu tư lợi nhuận tốt hơn, trong đó có bất động sản.

Đứng trên góc độ nhà đầu tư, một khi lãi suất được cắt giảm sẽ giúp giảm chi phí, tạo điều kiện để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nguồn vốn lớn, từ đó tăng lượng vốn đầu tư vào thị trường nhà đất. Như vậy một vấn đề nữa được đặt ra, đó là vấn đề tiếp cận vốn khi giảm lãi suất.

Ngoài ra, dự báo thị trường cuối năm còn phụ thuộc nhiều vào tình hình biến động của kinh tế, cũng như những động thái can thiệp từ Chính phủ và sự phát triển của quá trình đô thị hóa, cơ sở hạ tầng. Theo đó, nguồn cung cầu thị trường đang phát triển khá ổn định, và nếu tình hình vĩ mô không có nhiều biến động, kịch bản xấu nhất cho thị trường sẽ tương tự năm 2016.

– Phân khúc nào được khách hàng quan tâm thưa ông?

Việc lựa chọn các loại hình bất động sản như căn hộ hay đất nền phụ thuộc vào các yếu tố ngân sách và mục đích. Nhu cầu đất nền thật ra vẫn luôn hiện hữu, như một “tâm lý truyền thống” của người Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, nhưng không đủ cho 1 căn nhà, thì họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất với mục tiêu đầu tư lâu dài. Về mặt bản chất, đây là một kênh hữu hiệu cho những nhà đầu tư có xu hướng an toàn.

– Savills nhận định giá bất động sản có tăng trong thời gian tới?

Chuyển biến giá của thị trường bất động sản sẽ có sự phân hóa ở từng phân khúc sản phẩm cũng như ở từng khu vực địa lý khác nhau, gắn liền với các động thái kinh tế vĩ mô trong/ngoài nước cùng yếu tố chính sách tại từng thời điểm.

Điển hình như hiện tượng doanh nghiệp tập trung phát triển dự án tại khu Đông Tp.HCM như quận Thủ Đức, quận 2, quận 9… gần như là tất yếu, khi mà cơ sở hạ tầng phát triển, sẽ mở đường cho thị trường bất động sản đi theo. Bởi một lẽ tự nhiên, cơ sở hạ tầng phát triển sẽ dẫn đến tiện ích được xây dựng, thị trường bất động sản theo đó đổ về. Tuy nhiên, dự báo cho thời gian tới, khu Tây thành phố bao gồm các quận Bình Tân, Bình Chánh… sẽ là tâm điểm của thị trường.

Ngoài ra, việc tăng giá đất luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động và tùy theo từng giai đoạn phát triển của thị trường. Tuy nhiên, những dự án sở hữu vị trí tốt, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, tiện ích nội ngoại khu hoàn thiện… đều có thể tăng giá trong thời gian tới.

Thiên Bình

Nguồn: Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Quý nhà đầu tư cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 0933 770 119

Có thể bạn quan tâm

 • Thời cơ lớn cho trái cây VN từ các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch chuối và sầu riêng sang Trung Quốc

  Sầu riêng, chuối rộng đường vào Trung Quốc

  Sau sầu riêng, cánh cửa thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng bậc nhất của VN là Trung Quốc lại đang mở ra với trái chuối khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết. Thời cơ cho trái chuối Hiện nay, đa phần sản lượng chuối của VN vẫn được …

 • Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN NGUYÊN KHANG   Địa chỉ: QL1a, Hàm Mỹ, Hàm Thuận NamThuận, Bình Thuận(Tìm vị trí) Mọi chi tiết quý Đại Lý hoặc bà con nông dân xin liên hệ để được tư vấn và báo …

 • Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ …

 • Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho cây Lúa

  Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận

  Câu hỏi: Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận Kính chào Trung tâm (TT)! Trong hoạt động canh tác lúa nước của bà con nông dân, phân bón hóa học là một bộ phận cấu thành rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá cả phân bón hóa học trên thị …

 • BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP ĐỨC HOÀ 3 DỰ ÁN VISTA LAND ĐỐI DIỆN VINGROUP 6100 HA GẦN CẦU VƯỢT CỦ CHI TL8

  Bán đất chính chủ Bình Dương – Sổ Hồng sẵn – Giá F0 cho nhà đầu tư – Có Video đất thực tế

  MỘT SỐ NGUỒN ĐẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH CHỦ CẦN BÁN Đất thị trấn Lai Uyên – Bàu Bàng đường Lai Uyên 29 gần chợ Lai Uyên, trung tâm thị trấn Lai Uyên Đất Lai Uyên Đường bê tông 5m thông ra Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) Đất thị trấn Lai Uyên gần chợ …

 • MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Rất nhiều người lựa chọn mở quán nhậu để làm giàu, đa số họ chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không dám thực hiện vì còn thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại. Theo khảo sát gần đây nhất đối với những người dự định kinh doanh loại hình này, mở quán nhậu cần bao …