Sức mua bất động sản lao dốc, mua ngay hay găm tiền chờ “bắt đáy”?

CafeLand – thị trường bất động sản đang chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản. Nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để mua vào với giá tốt, nhưng cũng có nhiều người tin rằng giá bất động sản sẽ còn giảm sâu.

Nhà đầu tư dè chừng

Nếu quý 1/2021 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thị trường bất động sản, thì làn sóng Covid-19 thứ tư bất ngờ bùng phát mạnh mẽ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vào giữa quý 2 đã khiến nền kinh tế toàn quốc nói chung và thị trường bất động sản nói riêng lâm vào thế khó.

Nhìn từ bức tranh kinh tế vĩ mô và các tác động xã hội, trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam chịu tác động nặng nề bởi tình hình dịch bệnh bùng phát. Dù mong muốn hướng đến mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế, nhưng trên thực tế Việt Nam vẫn còn đối diện với nhiều vấn đề khó khăn.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, nhận định với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc đi lại giao thương, thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm. Các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản.

Làn sóng Covid-19 thứ tư bất ngờ bùng phát mạnh mẽ khiến thị trường bất động sản lâm vào thế khó.
Làn sóng Covid-19 thứ tư bất ngờ bùng phát mạnh mẽ khiến thị trường bất động sản lâm vào thế khó.
Ông Nghĩa, một nhà đầu tư lâu năm tại TP.HCM, cho biết kể từ cuối tháng 4 vừa qua khi giao dịch nhà đất một số nơi đã trầm lắng, ông bắt đầu tìm kiếm cơ hội. Theo quan sát của nhà đầu tư này, dù giao dịch ít nhưng mặt bằng giá còn khá cao khiến ông cân nhắc quyết định xuống tiền và chờ thêm.

“Tôi không kỳ vọng mua được với giá hời trong thời điểm này. Dẫu sao khi giao dịch chậm lại, người mua sẽ có lợi thế hơn khi thương thảo”, ông Nghĩa nói và cho biết thêm mình vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để xuống tiền trong 3 tháng tới.

Không thận trọng như ông Nghĩa, anh Kiên Cường – một nhà đầu tư chuyên bất động sản các tỉnh gần TP.HCM – cho biết anh vừa mua lô đất hơn 4 tỉ đồng tại Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Ký hợp đồng đặt cọc chưa ráo mực, lô đất nói trên đã có người hỏi mua lại với giá chênh 1,2 tỉ đồng.

Theo anh Cường, nếu chịu khó đi khảo sát và nhanh nhạy với thông tin mới thì ở thời điểm nào nhà đầu tư cũng có cơ hội không mua phải đất giá cao và có nhiều lựa chọn được lô đất vị trí đẹp hơn.

“Quan trọng là nhà đầu tư có sẵn dòng tiền và đừng quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính trong lúc này vì thị trường đang có những diễn biến khó đoán định”, anh Cường cho biết.

Thị trường cuối năm sẽ không có đột phá

Theo quan sát của Savills Việt Nam, sáu tháng qua, thị trường phía nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TP.HCM tập trung ở phân khúc trung cao cấp và cao cấp được đưa ra thị trường. Một số dự án nữa ở các tỉnh thành lân cận như Bình Dương. Trong khi nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai.

Đối với những sản phẩm tốt, đây là một cơ hội để minh chứng giá trị sản phẩm và tiềm lực của những nhà phát triển uy tín trên thị trường. Song, đối với những sản phẩm không phù hợp, đây là một thời điểm khó để thị trường hấp thụ những sản phẩm này. Ngoài ra, vấn đề pháp lý của các dự án vẫn là câu chuyện kéo dài từ nhiều năm nay, dẫn đến tình trạng nguồn cung sơ cấp trên thị trường bị hạn chế.

Sức mua bất động sản lao dốc, mua ngay hay găm tiền chờ bắt đáy?
Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ không có đột phá vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh.

Đến cuối năm nay, ông Khương dự báo thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.

“Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn – những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư. Đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bất động sản liên tục tăng”, ông Khương cho biết và lưu ý thêm đây chỉ là một bộ phận nhỏ trên thị trường và không thể đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ trong nước.

Ông Khương cho rằng trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

Bên cạnh đó là giao dịch từ các nhà đầu tư dài hạn. Dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, có sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian.

Ông Khương cho rằng, dù mỗi nhà đầu tư có nhu cầu, kỳ vọng và điều kiện tài chính khác nhau, nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư.

Diệu Trang

Tags: Sun Grand City Nam Phú Quốc,Nhà đất quận 1,Thuê nhà nguyên căn quận 3,Nhà đất Hà Nội,Đất nền Bình Dương,The Arena Cam Ranh,Nhà đất quận 9,Thuê nhà nguyên căn Tân Phú,Nhà đất Bình Dương,Căn hộ Ninh Thuận,D – Homme Quận 6,Nhà đất quận 2,Thuê nhà nguyên căn Gò Vấp,Nhà đất Đồng Nai,Đất nền Bình Phước,Căn hộ Stown Gateway,Nhà đất Bình Chánh,Thuê phòng trọ Thủ Đức,Nhà đất Long An,Đất nền Ninh Thuận,Căn hộ Feliz En Vista,Nhà đất Gò Vấp,Thuê phòng trọ Gò Vấp,Nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu,Đất nền Phan Thiết,Đất nền Nhơn Hội New City,Nhà đất Phú Nhuận,Thuê căn hộ quận 2,Bất động sản Dĩ An,Đất nền Hội An,Dự án Verosa Park Quận 9,Nhà đất Nhà Bè,Thuê căn hộ quận 7,Đất nền Dĩ An,Căn hộ Sunshine Diamond River,Nhà đất Tân Phú,Căn hộ Vinhomes Grand Park

Có thể bạn quan tâm

 • Thời cơ lớn cho trái cây VN từ các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch chuối và sầu riêng sang Trung Quốc

  Sầu riêng, chuối rộng đường vào Trung Quốc

  Sau sầu riêng, cánh cửa thị trường xuất khẩu rau quả quan trọng bậc nhất của VN là Trung Quốc lại đang mở ra với trái chuối khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết. Thời cơ cho trái chuối Hiện nay, đa phần sản lượng chuối của VN vẫn được …

 • Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận

  Nhà phân phối và Đại lý phân bón hữu cơ Con Voi ở Bình Thuận NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN NGUYÊN KHANG   Địa chỉ: QL1a, Hàm Mỹ, Hàm Thuận NamThuận, Bình Thuận(Tìm vị trí) Mọi chi tiết quý Đại Lý hoặc bà con nông dân xin liên hệ để được tư vấn và báo …

 • Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ …

 • Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho cây Lúa

  Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận

  Câu hỏi: Giải pháp phân bón cho cây lúa nước ở Bình Thuận Kính chào Trung tâm (TT)! Trong hoạt động canh tác lúa nước của bà con nông dân, phân bón hóa học là một bộ phận cấu thành rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá cả phân bón hóa học trên thị …

 • BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP ĐỨC HOÀ 3 DỰ ÁN VISTA LAND ĐỐI DIỆN VINGROUP 6100 HA GẦN CẦU VƯỢT CỦ CHI TL8

  Bán đất chính chủ Bình Dương – Sổ Hồng sẵn – Giá F0 cho nhà đầu tư – Có Video đất thực tế

  MỘT SỐ NGUỒN ĐẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH CHỦ CẦN BÁN Đất thị trấn Lai Uyên – Bàu Bàng đường Lai Uyên 29 gần chợ Lai Uyên, trung tâm thị trấn Lai Uyên Đất Lai Uyên Đường bê tông 5m thông ra Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) Đất thị trấn Lai Uyên gần chợ …

 • MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  MỞ QUÁN NHẬU CẦN BAO NHIÊU VỐN? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Rất nhiều người lựa chọn mở quán nhậu để làm giàu, đa số họ chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không dám thực hiện vì còn thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại. Theo khảo sát gần đây nhất đối với những người dự định kinh doanh loại hình này, mở quán nhậu cần bao …