KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG CANH TÁC BỀN VỮNG

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm thì việc nắm rõ kỹ thuật canh tác sẽ giúp bà con nhà nông phát triển thanh long bền vững đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
  1. Đặc điểm cây thanh long

Cây thanh long được trồng nhiều ở khu vực Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Quả thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của nước ta, mang lại giá trị kinh tế cao.
Thanh long thuộc họ xương rồng, chính vì thế cây cần phiều ánh sáng để phát triển. Thanh long có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ cao. Đất phù hợp để trồng thanh long thường là vùng đất xám, phù sa, đất phèn… có khả năng thoát nước tốt vì cây không chịu được úng nước.
Giống thanh long được trồng chủ yếu ở nước ta là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế lớn, nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Nên thanh long ruôt đỏ chủ yếu được trồng ở khu vực Long An, Tiền Giang. Thanh long ruột trắng không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao như ruột đỏ, nên đây là giống thanh long chính trồng ở nước ta, tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Thuận.

Vườn thanh long hữu cơ được canh tác tại tỉnh Bình Thuận
Vườn thanh long 

2. Nhu cầu dinh dưỡng cây thanh long

Thanh long mỗi năm có thể cho thu hoạch 3 vụ, chính vì thế nhà vườn cần cung cấp lượng dinh dưỡng lớn để cây không bị  suy kiệt sau mỗi vụ và đủ sức để cho năng suất các vụ tiếp theo, không xảy ra tình trạng năm được mùa, năm mất mùa.
Ở giai đoạn trồng mới cây cần nhiều đạm, lân để phát triển cành và rễ. Cành và rễ khỏe thì cây mới cho thu sớm và năng suất cao.
Thanh long thiếu đạm, lân cây phát triển còn cọc, không cân đối. Cành nhỏ, yếu không đủ khả năng nuôi trái. Trong trường hợp thừa đạm thì cành phát triển quá nhanh, cành không có độ cứng dễ bị gãy và sâu bệnh tấn công, thời gian sinh trưởng dài, chậm cho thu hoạch.
Kali có vai trò quan trọng trong việc tạo độ cứng cho cành thanh long. Ngoài ra cung cấp đủ kali cây cho quả to, chất lượng, cành cứng, tăng khả năng chịu hạn. Thiếu kali cây mềm, yếu vàng cho năng suất thấp.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long

Để hạn chế thất thoát phân bón, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn bà con nên làm bồn cho thanh long, tại các khu vực thấp trũng ở Long An, Tiền Giang … nên tiến hành lên liếp, đào rãnh thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.
Ở các vùng khác nhau sẽ có kỹ thuật bón phân cho cây thanh long khác nhau. Vì lượng phân bón sử dụng sẽ còn phải phụ thuộc vào đất canh tác, thời tiết, khí hậu ở vùng đó. Ví dụ, nếu thanh long trồng ở những vùng đất giàu dinh dưỡng thì bà con có thể giảm lượng bón, còn ở những nơi đất nghèo, cằn cỗi thì phải tăng lượng bón mới có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.
a. Bón lót
Bà con có thể sử dụng 1 – 1,5kg phân hữu cơ chuyên thanh long để bón lót cho cây, sau đó phủ ít đất bề mặt và tụ rơm sau đó tưới nước để giữ ẩm.
Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, ổn định bà con nên ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học để bón cho cây.
b. Giai đoạn kiết thiết
–     Năm thứ nhất: Mỗi lần bón bà con có thể sử dụng 0,3 – 0,5kg/trụ, phân bón hữu cơ sinh học có thể bón nhiều lần, mỗi tháng bón một lần.
–     Năm thứ 2: Khi thanh long đã lớn, mỗi lần bón 0,5 – 1kg/trụ phân bón hữu cơ, cách 1 – 1,5 tháng bón một lần.
Sau mỗi lần bón phân cần bà con cần tưới nước và giữ ẩm cho cây.

Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao
Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

c. Giai đoạn kinh doanh
Bón phân đối với cây ra hoa tự nhiên:
Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, mỗi tháng sử dụng phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây, mỗi lần bón  1 – 1,5kg/gốc.

Bón phân xử lý ra hoa nghịch vụ:
+     Lần 1: Trước lúc đánh đèn từ 10 – 15 ngày, bón 1 – 1,5kg/gốc phân bón hữu cơ.
+     Lần 2: Khi nụ xuất hiện 2,5 – 3cm, bón mỗi trụ 1 – 2kg phân hữu cơ mỗi gốc.
+     Lần 3: Sau khi lặt râu từ 6 – 8 ngày, tiếp tục bón mỗi trụ 1 – 2kg phân hữu cơ.
+    Lần 4: Khi trái được 18 – 20 ngày, mỗi trụ bón 0,5 – 0,7kg phân hữu cơ khoáng.
Bên cạnh việc áp dụng đúng kỹ thuật canh tác thì việc sử dụng loại phân bón cho thanh long phù hợp với điều kiện canh tác cũng đóng vai trò  hết sức quan trọng. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm sản phẩm phân bón vô cơ, hữu cơ… Chính vì thể khi lựa chọn sản phẩm phân bón cho thanh long hiệu quả nhất bà con nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng. Không nên vì chuộng rẻ mà mua các sản phẩm phân bón kém chất lượng.

5. Giới thiệu sản phẩm PHÂN HỮU CƠ KHOÁNG CON VOI BÌNH DƯƠNG cho cây thanh long 

Sản phẩm phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bà con tăng năng suất thanh long, giúp cây thanh long phát triển vượt trội, tăng chất lượng nông sản, cây không xảy ra hiện tượng suy kiệt sau thu hoạch. Phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương là công cụ làm giàu của bà con nhà nông.

Đây là sản phẩm chuyên dùng cho cây thanh long cung cấp đầy đủ và kịp thời các nguyên tố khoáng, đa, trung, vi lượng ở dạng dễ hấp thụ cho cây trong giai đoạn nuôi trái, tỷ lệ đậu trái cao, trái to, bóng, đều, trái xánh, dày. Cải tạo đất chua, phèn mặn, đất bị ngộ độc hữu cơ, vô cơ, ngộ độc thuộc BVTV thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Tăng sức đề kháng của cây trồng trước các điều kiện bất lợi.

CÁC SẢN PHẨM PHÂN BÓN CON VOI BÌNH DƯƠNG & QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN CON VOI BÌNH DƯƠNG
CÁC SẢN PHẨM PHÂN BÓN CON VOI BÌNH DƯƠNG & QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN CON VOI BÌNH DƯƠNG

5.1 Phân bón hữu cơ cao cấp đặc biệt chuyên thanh long giai đoạn bón lót – Cải tạo đất:

PHÂN CẢI TẠO ĐẤT HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG

– Cung cấp dinh dưỡng cho các loại cây trồng.

– Cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu cho đất.

– Tăng khả năng giữ nước, chống rửa trôi phân hóa học.

– Giúp bộ rễ phát triển nhanh, mạnh.

– Giúp hệ sinh vật có ích trong đất phát triển tốt.

SẢN PHẨM DÙNG CHO

– Dùng bón cho mọi loại cây trồng.

– Phù hợp cho tất cả các loại đất.

– Dùng bón lót, nên bón vùi dưới đất.

– Kết hợp các loại phân NPK để cho năng suất cao.

– Lượng bón:

+Cây lương thực              : 3.000 – 4.000 kg/ha/vụ

+ Cây rau màu                   : 2.000 – 3.000 kg/ha/vụ

+ Cây ăn trái                      : 2.500 – 3.000 kg/ha/năm

+ Cây lấy củ                      : 3.000 – 3.500 kg/ha/vụ

+ Cây công nghiệp                        : 3.000 – 4.000 kg/ha/năm

+ Các loại cây trồng khác : 2.000 – 3.000 kg/ha/năm

 

PHÂN CẢI TẠO ĐẤT HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG
PHÂN CẢI TẠO ĐẤT HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG

5.2 Phân bón hữu cơ khoáng CON VOI BÌNH DƯƠNG 424 Dùng bón cho mọi loại cây trồng giai đoạn phát triển thân, lá và sau thu hoạch:

Cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, bổ sung axit humic + axit fulvic và các khoáng chất giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Hạn chế rụng trái, tăng chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Sản phẩm Phân bón hữu cơ khoáng CON VOI BÌNH DƯƠNG 424 là sản phẩm có thể thay thế hoàn toàn phân bón vô cơ, thích hợp để chuyển từ canh tác vô cơ sang canh tác hữu cơ một cách hiệu quả nhất.

PHÂN HỮU CƠ KHOÁNG CON VOI BÌNH DƯƠNG 424
PHÂN HỮU CƠ KHOÁNG CON VOI BÌNH DƯƠNG 424

5.3: Phân bón hữu cơ khoáng CON VOI BÌNH DƯƠNG 333 Dùng bón cho cây trồng giai đoạn nuôi hoa và nuôi trái.

– Cung cấp dinh dưỡng cho các loại cây trồng.

– Cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu cho đất.

– Tăng khả năng giữ nước, chống rửa trôi phân hóa học.

– Giúp bộ rễ phát triển nhanh, mạnh.

– Giúp hệ sinh vật có ích trong đất phát triển tốt.

– Tăng sức đề kháng cho cây trồng.

– Tăng năng suất và chất lượng.

PHÂN HỮU CƠ KHOÁNG CON VOI BÌNH DƯƠNG 333
6. Những đặc trưng cơ bản khi sử dụng phân bón hữu cơ CON VOI BÌNH DƯƠNG cho cây thanh long.
–     Cây phát triển nhanh chóng, chồi to, khỏe. Cành dài, cứng, không thắt eo bánh mì.
–     Rễ cây phát triển cực mạnh, ăn nổi trên mặt đất.
–     Hạn chế tối đa các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh nấm “tắc kè”.
–     Sau khi thu hoạch cây không bị xuống cành, suy yếu.
–     Đất sau khi sử dụng phân bón Ong Biển sẽ có sự thay đổi rõ rệt, đất tơi xốp, có giun đất, các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển nhiều.

Lưu ý: Khi sử dụng phân bón bà con không cần đào rãnh khi bón, cần phải tưới nước ngay sau khi bón. Không bón sát gốc cây, bón cách gốc ít nhất 20cm.
Bên cạnh các yếu tố thời tiết, đất đai, khí hậu… thì sử dụng phân bón hữu cơ để canh tác, áp dụng đúng kỹ thuật bón phân cho cây thanh long là  hai yếu tố quan trọng nhất giúp thanh long phát triển bền vững mang lại lợi ích kinh tế cho bà con nhà nông.

TUYỂN ĐẠI LÝ – NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG
TUYỂN ĐẠI LÝ – NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG

CHI NHÁNH THƯƠNG MẠI CON VOI

CÔNG TY CỔ PHẦN NƯỚC – MÔI TRƯỜNG BÌNH DƯƠNG

TUYỂN ĐẠI LÝ PHÂN BÓN HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG

NHÀ PHÂN PHỐI PHÂN BÓN HỮU CƠ CON VOI BÌNH DƯƠNG

Có thể bạn quan tâm