Thị trường bất động sản bắt đầu suy giảm

TTO – “Từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản rơi vào chu kỳ suy giảm”, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), khẳng định tại diễn đàn bất động sản 2019 diễn ra ngày 16-5 ở Hà Nội.

Thị trường bất động sản bắt đầu suy giảm - Ảnh 1.

Nhận định thị trường suy giảm của ông Nguyễn Trần Nam trái với dự báo thị trường tăng trưởng ổn định được Bộ Xây dựng đưa ra mới đây – Ảnh: Đ.H.

Vị đại diện cho VNREA nói: dù là người lạc quan nhưng từ tín hiệu thị trường và các động thái chính sách liên quan đều cho thấy thị trường đi xuống, suy giảm, không thể tăng trưởng trong 8 tháng còn lại của năm 2019.

Ông Nam chỉ ra các biểu hiện suy giảm trên thị trường, trong 4 tháng đầu năm tại TP.HCM số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, có 150 dự án bị dừng lại để kiểm tra rà soát.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản VN cũng cho thấy lượng hàng hóa về nhà cửa, chung cư, căn hộ biệt thự tại Hà Nội và TP.HCM đưa ra thị trường quý 1-2019 đã giảm, chỉ bằng khoảng 70% quý 4-2018.

“Điểm mạnh nhất của thị trường bất động sản hiện nay là cầu lớn, sức mua tốt, thanh khoản cao”, ông Nam nhấn mạnh và cho rằng điểm mạnh này sẽ còn được duy trì trong nhiều năm tới khi thu nhập đầu người trong khoảng 1.000 – 10.000 USD/năm thì người dân vẫn dành tiền để mua nhà.

Bên cạnh đó, tâm lý thích sở hữu nhà đất của người Việt cũng làm cho cầu trên thị trường tích cực hơn.

Thị trường bất động sản bắt đầu suy giảm - Ảnh 2.
Cảnh người dân đi ôtô mua đất ở Phú Quốc – Ảnh: TTO

Một lý do khác cũng được ông Nam đưa ra là tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Việt Nam hiện nay, trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu người di chuyển từ nông thôn ra thành thị. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở trong trung hạn vẫn rất lớn.

Lý giải về thực trạng thị trường bất động sản tăng trưởng tốt từ 2014 đến hết 2018 nhưng sang đầu năm 2019 rơi vào suy giảm, ông Nam nói thị trường bất động sản cần hai yếu tố nguồn tiền và quỹ đất, nhưng hiện cả hai đều giảm”.

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 36 quy định giảm tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 60% (năm 2014) xuống còn 40% (đầu năm 2019). Đồng thời tăng tỉ lệ an toàn cho vay bất động sản từ 150% lên 250%. Hai động thái này làm giảm dòng tín dụng vào bất động sản giảm từ cuối 2018.

Phân tích hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường bất động sản gần đây, ông Nam cho biết thứ nhất, đầu tư vào mua đất ồ ạt tại nhiều địa phương, khiến đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Tuy nhiên, bỏ tiền mua đất là “chôn tiền”, do đó phải hạn chế mua đất chứ không phải hạn chế mua nhà.

Thứ hai, xu hướng các nhà đầu tư đầu tư bất động sản lao về các tỉnh, thành nhưng về các tỉnh lẻ vì ở đây đất rẻ, thủ tục dễ nhưng lại là những nơi ít tiềm năng phát triển. Do đó cần đánh giá và lường trước khó khăn.

Lãnh đạo VNREA cũng khuyến cáo các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, thế của các doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại là “phòng ngự” chứ không thể tấn công.

Và trong bối cảnh hiện nay, các nhà phát triển dự án phải đầu tư một cách bài bản, thực hiện tốt cam kết, không phá vỡ quy hoạch, không xây vượt tầng để giữ niềm tin thị trường.

BẢO NGỌC

Có thể bạn quan tâm